:: Detail

ผลการเสริมยีสต์ที่มีต่อคุณภาพของหญ้าเนเปียร์หมักร่วมกับหญ้ารูซี่


ธนากรณ์ ปราณีตพลกรัง, แพรวพรรณ ชูช่วย, กรรณิกา อัมพุช

สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ แขนงวิชาสัตวศาสตร์, คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

ไทย
ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 มกราคม-มิถุนายน 2565

การหมักหญ้าโดยทั่วไปของเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ส่วนใหญ่จะใช้หญ้าที่มีอายุมากหรือไม่ทราบอายุมาหมักส่งผลให้คุณค่าทางโภชนะของพืชต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณโปรตีนในพืช ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้หลากหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการใช้สารเสริมที่เป็นแหล่งโปรตีน เช่น ยูเรีย และ ยีสต์ เป็นต้น ดังนั้น การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบทางโภชนะที่สำคัญและคุณภาพของหญ้าหมักเสริมยีสต์ โดยเปรียบเทียบระหว่างหญ้าหมักกลุ่มที่ไม่เสริมยีสต์ และกลุ่มที่เสริมยีสต์ร้อยละ 3 ทำการทดลองจำนวนกลุ่มละ 3 ซ้ำ แต่ละซ้ำใช้พืชหมักจำนวน 6 ถุง รวมทั้งหมด 18 ถุง โดยใช้หญ้าสองชนิดในการหมัก คือ หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 และหญ้ารูซี่ ผสมคลุกเคล้ากันในสัดส่วน 1 ต่อ 1 โดยใช้ระยะเวลาในการหมัก 21 วัน ณ ฟาร์มโคนมของเกษตรกร อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยเก็บข้อมูล วัตถุแห้ง โปรตีนรวม ค่าความเป็นกรด-ด่าง และปริมาณกรดอินทรีย์ที่บ่งบอกคุณภาพหญ้าหมักได้แก่ กรดแลคติค กรดบิวไทริค และกรดอะซิติก และนำข้อมูลมาเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยทางสถิติแบบ   T-test ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษาพบว่า การเสริมยีสต์ส่งผลให้ปริมาณโปรตีนรวมของหญ้าหมักสูงกว่าการไม่เสริม (P<0.05) ในขณะที่ค่าอื่นๆ ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ 

วารสารเกษตรและอาหาร มรวอ. คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

เอกสารแนบ
ชื่อแฟ้มข้อมูล
ขนาดแฟ้มข้อมูล
ประเภทเอกสาร
ดาวน์โหลด
AFJ-r2565-001165.12 KBapplication/pdf
AFJ-Vol1-No-11.75 MBapplication/pdf.....

Borreani, G., E. Tabaco, R.J. Schmidt, B.J. Holmes and R.E. Muck.  2018.  Silage review: Factors affecting dry matter and quality losses in silages.  J. Dairy Sci.  101(5): 3952-3979.

Bourapa, R. and P. Kullama.  2018.  Effect of Saccharomyces cerevisiae on nutritive values and fermentation characteristics of rice straw. Khon Kaen AGR. J. 46(5): 947-954. (in Thai)

Bureau of Animal Nutrition Development.  2019.  Animal feed analysis services.  Available Source: https://nutrition.dld.go.th/nutrition/index.php/2015-08-06-09-04-43/1472-2019-10-15-04-18-53, December 6, 2019. (in Thai)

DLD.  2004. Silage.  Department of Livestock Development, Bangkok, Thailand. (in Thai)

Kabploy, K., C. Wongnen, Y. Thavonmas and T. Boonnab.  2019.  Protein enrichment of napier grass by fermented with Trichoderma asperellum (NST-009). Khon Kaen AGR. J. 47(Supple.2): 729-734. (in Thai)

Kongjak, P. and K. Umpuch. 2019.  Silage quality between purple napier grass and pakchong 1 napier grass added with fresh leucaena leaves. In The Proceedings of the 7th Academic Science and Technology Conference 2019, Rangsit University, Pathumthani, Thailand, 7 June 2019. 322-326. (in Thai)

Kung, L., Jr., R. D. Shaver, R. J. Grant and R. J. Schmidt.  (2018).  Silage review: Interpretation of chemical, microbial, and organoleptic components of silages. J. Dairy Sci. 101(5): 4020-4033.

McDonald, P., A. R. Henderson, and S. J. E. Heron. 1991. The Biochemistry of Silage. 2nd ed. Chalcombe, Marlow, UK., cited by Kung, L., Jr., R. D. Shaver, R. J. Grant and R. J. Schmidt.  (2018).  Silage review: Interpretation of chemical, microbial, and organoleptic components of silages. J. Dairy Sci. 101(5): 4020-4033.

Mohamed A. Moselhy, M.A., J.P. Borba and A.E.S. Borba.  2022.  Production of high-quality silage from invasive plants plus agro-industrial by-products with or without bacterial inoculation.  Biocatalysis and Agricultural Biotechnology. 39: 102251 https://doi.org/10.1016/j.bcab.2021.102251.

Muck, R.E., E.M.G. Nadeau, T.A. McAllister, F.E. Contreras-Govea, M.C. Santos and L. Kung Jr.  2018.  Silage review: Recent advances and future uses of silage additives. J. Dairy Sci. 101(5): 3980-4000.

Ok, J.U., S.M. Lee, J.H. Lim, T.W. Kang, H.Y. Jung, Y.H. Moon and S.S. Lee.  2006.  Effect of yeast addition in rice straw silage fermentation. J. Anim. Sci. Technol. 48(5):691-698.

Phromnoi, S., C. Mingchai, S. Manoi, N. Kongloes and P. Aphaikawee.  2021.  Effect of yeast (Saccharomyces cerevisiae) fermentation for nutritive value improvement by-products and agricultural waste for feeding beef cattle. Academic Journal: Uttraradit Rajabhat University. 16(1): 55-66. (in Thai)

Polyorach, S. and M. Wanapat.  2015.  Potential of yeast as probiotics in ruminants.  Khon Kaen AGR. J. 43(1): 191-206. (in Thai)

Sengsai, A.  2009.  Sampling and preparation of animal feed samples, soil and water for         analysis. Available Source: http://km.dld.go.th/th/index.php/th/research-       system/knowledge-office/82-present-general/112-2009-12-16-12-57-42, March    31, 2019. (in Thai)

Savage, R.M., M.C. Windle, S.D. Johanningsmeier and L. Kung Jr.  2014.  The effects of            strains of yeasts or Lactobaciilus buchneri 40788 on the fermentation,        production of volatile organic compounds (VOCs) and aerobic stability of corn             silage. J. Dairy Sci. 97(E Suppl. 1): 537-538.

Tudsri, S. 2004. Tropical forages: production and management. Kasetsart University Publishing, Bangkok. (in Thai)

Umpuch, K., K. Kokkhuntod, P. Chuchuy, P. Pangsri and P. Pangsri.  2019.  The study of chemical components and quality of microorganisms in napier grass silage at different ensiling periods. In The Proceedings of the 13th National Conference of Rambhai Barni Research, Chanthaburi, Thailand, 19 December 2019. 631-637. (in Thai)

Wilainetra, C. and K. Umpuch. 2021.  Silage quality of 6-month napiergrass at various ensiling periods. In The Proceeding of the 11st National Conference of Sri-Ayutthaya Rajabhat University Group, Online Conference. Rajabhat Rajanagarindra University, Chachoengsao, 15 July 2021. 728-734. (in Thai)


    ISSN : 2821-9228 ( Print )
    ISSN : 2821-9244 ( Online )

    วารสาร

    1 มิถุนายน 2565

    395 ครั้ง

    86 ครั้ง

วารสารเกษตรและอาหาร มรวอ. คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
เลขที่ 1 หมู่ 20 ถนนพหลโยธิน กม. 48 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 13180
Email: afj@vru.ac.th    Line OA : https://lin.ee/nrN2wSH

   © COPYRIGHT Faculty of Agricultural Technology    

จำนวนผู้เข้าชม
วันนี้ : 8
ทั้งหมด : 38,305